- +

Croque madame með bechamélsósu

Bechamélsósa:
500 ml mjólk
30 g smjör
30 g hveiti
75 g ostur (t.d. Óðals Ísbúi)

Samlokur:
Samlokurbrauð
Smjör
Skinka
Ostur (t.d. Havarti krydd og Sveitabiti)
Egg

Aðferð:

 

Bechamélsósa:

Bræðið smjörið við lágan hita.

 

Leyfið smjörinu að brúnast örlítið, þannig að það gefi ljúffengt bragð, örlítinn hnetukeim sem er svo ljúfur af létt brúnuðu smjöri. 

 

Hrærið svo hveitinu vandlega saman við og eldið það í um eina mínútu við lágan hita.

 

Svo er að hræra mjólkinni saman við. Setjið fyrst 100-150 ml og hrærið vandlega saman við smjörbolluna. Þegar smjörbollan hefur blandast vel saman við bætið þið restinni af mjólkinni við og hitið að suðu. Ekki hafa áhyggjur, blandan er þunn í fyrstu en þegar hún hitnar þá þykkist sósan. 

 

Takið svo handfylli af osti. Hvaða osti sem er: Óðals Ísbúa, Óðals Cheddar eða Gullosti - allt eftir stemmingu og tilefni.

 

Það er mikilvægt að hræra vandlega til að bræða ostinn saman við sósuna.

 

Hér getið þið bragðbætt sósuna með t.d. múskati (um 1/4 af hnetu).

 

Croque madame:

Smyrjið brauðsneið að utan með smjöri og leggið á heita pönnu. Raðið skinku og osti á hverja brauðsneið og lokið með annarri smurðri brauðsneið.

 

Snúið samlokunni þegar hún er orðin gullinbrún og steikið á hinni hliðinni.

 

Leggið samlokurnar á ofnskúffu og makið bechamél ostasósunni á þær. Hitið grillið í ofninum og brúnið samlokurnar að ofan. Það tekur aðeins nokkrar mínútur fyrir bechamél sósuna að brúnast.

 

Steikið egg á pönnu og tyllið á samlokurnar.

Höfundur: Ragnar Freyr Ingvarsson