- +

Sítrónubollakökur með bláberjakremi

Bollakökur:
115 g smjör við stofuhita
200 g sykur
2 stk. egg
2 tsk. vanilludropar
190 g hveiti
2 tsk. lyftiduft
¼ tsk. salt
120 ml mjólk
2 stk. sítrónur, börkur og safi

Bláberjakrem:
230 g bláber, frosini eða fersk
3 msk. safi úr sítrónu
250 g smjör, við stofuhita
500 g flórsykur
2 msk. rjómi frá Gott í matinn

Aðferð:

12-15 bollakökur

Gott er að byrja á því að gera bláberjablönduna sem fer í kremið (sjá aðferð að neðan).

Hitið ofninn í 180 gráður og raðið bollakökuformum ofan í bökunarform og setjið á ofnplötu. Hrærið smjör og sykur saman þar til blandan verður ljós og létt. Bætið eggjum saman við einu í senn og hrærið vel á milli ásamt vanilludropum. Blandið hveiti, lyftidufti og salti saman í skál og bætið saman við deigið smátt og smátt í einu ásamt mjólkinni. Setjið því næst börkinn af sítrónunum ásamt safanum saman við og hrærið þar til allt hefur blandast vel saman. Sprautið deiginu í bollakökuformin og passið að fylla þau ekki meira en 2/3 eða um 2 msk. í hvert form. Bakið í 18-20 mínútur eða þar til tannstöngull kemur hreinn upp úr miðju kökunnar. Kælið kökurnar alveg áður en þið setjið krem á þær.

 

Bláberjakrem

Setjið berin í pott ásamt sítrónusafanum. Ef þið notið frosin ber eru þau sett beint í pottinn, ekki þarf að afþýða þau. Hitið bláberin við meðalháan hita og hrærið þar til bláberin hafa myndað mauk sem hefur þykknað. Gott er stappa aðeins bláberin eða kremja þau með sleif. Sigtið bláberin í skál svo hýðið og annað verði eftir. Setjið skálina í kæli.

Hrærið smjör þar til það verður ljóst og létt. Bætið flórsykri saman við smátt og smátt í einu og hrærið vel á milli. Gott er að skafa hliðarnar af skálinni á milli. Setjið rjóma saman við og hrærið vel. Þegar bláberjablandan hefur náð stofuhita er henni blandað saman við kremið, skiljið þó eftir rúmlega 3 msk. af bláberjablöndunni til að skreyta kökurnar með. Hrærið þar til kremið hefur fengið fallegan fjólubláan lit og allt hefur blandast vel saman. Sprautið kreminu fallega á hverja köku fyrir sig. Skreytið með ferskjum bláberjum og restinni af bláberjablöndunni. Ef bláberjablandan hefur þykknað of mikið til þess að hægt sé að skreyta með henni, blandi þið einfaldlega aðeins meiri sítrónusafa saman við og hrærið.

Höfundur: Thelma Þorbergsdóttir