- +

Hægeldað svínakjöt (pulled pork) í bakaðri sætri kartöflu

Hægeldað svínakjöt:
1 kg svínahnakki eða svínalæri
1 tsk. salt
1 tsk. pipar
1 msk. púðursykur
2 msk. sojasósa
1 tsk. five-spice powder
2 dl vatn eða léttur sætur safi, sbr. granateplasafi

Sýrt grænmeti:
1 bolli vatn
1 bolli hvítvínsedik
2 msk. salt
fennel
gul og rauð paprika
rauðlaukur

Marinering:
6 msk. ólífuolía
1 msk. sykur
1 tsk. cumin, malað
1 tsk. kóríander, malað og þurrt
2 sm ferskt engifer, rifið
safi úr einu lime

Bakaðar sætar kartöflur:
Sæt kartafla
ólífuolía

Meðlæti:
sýrður rjómi
steinselja

Aðferð:

Hægeldað svínakjöt (pulled pork):

Hitið ofn 90 gráður ef þið ætlið að elda kjötið í um 8 tíma eða í 120 gráður fyrir 3 til 4 tíma.

Hitið ólífuolíu á pönnu og brúnið kjötið að utan, saltið og piprið. Takið kjötið af pönnunni og komið því fyrir í ofnpotti sem gott er að hægelda í. Hrærið saman púðursykur, sojasósu og five-spice powder og smyrjið utan á kjötið. Hellið vökvanum í pottinn. Setjið lokið á hann og stingið í ofninn. Fyrir þá sem nota kjöthitamæli þá er miðað við að hitinn í kjötinu sé kominn í 90 til 93 gráður til að það teljist tilbúið. Ef þið notist ekki við ofnpott þá þarf að pakka kjötinu vel inn í álpappír og loka vel fyrir.

Takið kjötið upp úr pottinum að eldun lokinni, látið það standa aðeins áður en þið byrjið að rífa það niður, gott að gera það með tveimur göfflum. Setjið í skál og hellið aðeins af soðinu yfir kjötið. Athugið að geyma aðeins eftir af soðinu.

 

Sýrt grænmeti:

Skerið grænmetið í þunnar sneiðar. Hellið vökvanum í pott og setjið grænmetið út í vökvann. Komið upp suðu og sjóðið við vægan hita í 30 mínútur. Hellið þá af grænmetinu og látið renna vel af því. Athugið að þið getið notað ykkar uppáhalds grænmeti og allt annað en þetta.

 

Marinering:

Blandið saman öllu sem á að fara í marineringuna. Hrærið vel. Hellið yfir soðið grænmetið og blandið vel. Komið fyrir í krukku eða setjið límpappír yfir. Látið standa í 2-4 tíma áður en borðað með kjötinu.

 

Bakaðar sætar kartöflur:

Hálf sæt kartafla er nóg á einn disk með kjöti og grænmeti. Stór sæt kartafla er skorin í tvennt. Pikkuð aðeins með beittum hníf. Smurð örlítið að utan með ólífuolíu og pakkað í álpappír. Bökuð við 180 til 200 gráður í um 45 mínútur. Fylgist þó vel með kartöflunum, því allt þarf þetta að fara eftir stærð kartöflunnar í álpappírnum.

 
Samsetning:

Takið kartöflu og kreistið hana aðeins saman til að opna hana. Setjið rifna svínakjötið ofan á kartöfluna. Pikklaða grænmetið fer yfir kjötið. Þá sletta af sýrðum rjóma. Skreytt með steinselju. Það getur verið gott að dreypa örlitlu soði yfir kjötið í kartöflunni áður en grænmetið er sett yfir það.

Berið fram og njótið. 

 

Höfundur: Halla Bára Gestsdóttir