Ef þú átt járnpott er upplagt að baka hluta af brauðinu í honum. Brauðið úr pottinum verður enn mýkra en ella og fær einstaklega skemmtilega harða skorpu. Prufið að nota pottinn ef þið eigið einn slíkan.
Þessi uppskrift gerir 2-3 brauð eða um 16-20 bollur/lengjur
örlítill sykur, púðursykur eða annað sætuefni ef þið viljið
brætt smjör
skyr, sýrður rjómi eða mjólk
volgt vatn
> afar gott er að bæta rúsínum í deigið
Skref1
Blandið þurrefnum saman í skál.
Bræðið smjör og blandið vatni og mjólkurvöru saman við.
Hellið vökvanum saman við þurrefnin og hrærið í gott deig. Bætið hveiti við eftir þörfum en deigið má alveg vera nokkuð blautt.
Skref2
Látið deigið hefast á hlýjum og notalegum stað þar til það hefur tvöfaldast. Gott er að setja heitt vatn í vaskinn og láta skálina standa þar með deiginu og láta það hefast í góðum hita. Það gengur ögn hraðar fyrir sig.
Þegar deigið er búið að hefast er það tekið úr skálinni og hnoðað nokkuð vel og hveiti bætt við eftir þörfum.
Ef nota á járnpott er bökunarpappír settur í hann og u.þ.b. 1/4 af deiginu sett í hann. Látið hefast þar til deigið hefur tvöfaldast.
Gerið bollur eða brauðlengjur úr afganginum af deiginu eða öllu ef ekkert fer í pott. Látið hefast.
Skref3
Bakið brauðið neðarlega í ofninum í um 15-20 mínútur við 220°C
Brauðið sem er í pottinum á að baka með lokið á og það tekur um 30-35 mínútur að bakast. Það má alveg lækka hitann í 200°C.