- +

Saffranbollur með marsípanfyllingu

Saffranbollur:
150 g smjör
5 dl mjólk
1½ dl sykur
½ tsk. salt
1 stk. egg
½ g saffran
12 dl hveiti (12-14 dl)
3 tsk. þurrger

Fylling:
150 g marsípan
70 g smjör
6 kardemommukjarnar (6-8 stk.), fræin notuð

Skreyting:
1 stk. egg
Möndluflögur
Perlusykur

Aðferð:

Ofnhiti: 225 °C

Tími: 8-12 mínútur

 

Bræðið smjörið og hellið mjólkinni saman við. Látið vökvann hitna smám saman og ná rúmlega 38-40°C. Það er gott að slökkva á hitanum undir pottinum eða hafa það stillt á lágum hita. Ég sting litla fingur ofan í og finn þannig hversu passlegt hitastigið er. Það á ekki að vera brennandi heitt.

Setjið matskeið af sykur í mortel og bætið saffrankryddinu saman við. Myljið saman þar til saffran- þræðirnir eru nokkurn veginn orðnir að dufti. Það er allt í lagi þótt þeir séu enn til staðar nokkrir af þeim.

Hellið 3 msk. af áfengi t.d Grand mariner, cognac eða sherry saman við saffranblönduna og látið kryddið og sykurinn leysast upp í því. Það er alveg hægt að sleppa þessu og setja saffranið beint út í vökvann. Hellið saffransblandinu saman við mjólkurvökvann og þeytið egginu saman við.

Mælið um 10 dl af hveiti í skál og blandið hinum þurrefnunum saman við  þ.e. þurrgerið, sykurinn og saltið.

Hrærið öllum vökvanum út í þurrefnunum og hrærið vel í. Það þarf að bæta meiri hveiti við og er það gert þar til deigið sleppur vel frá hliðum skálarinnar og er orðið þétt í sér og þægilegt í viðkomu.

Látið deigið hefast á hlýjum stað þar til tvöfalt að stærð og búið til fyllinguna á meðan.

Fylling - Mjúkt smjör og marsípan er blandað saman við kardemommufræin í bragðgóða blöndu.

Þegar deigið er búið að hefast er það hnoðað vel saman og síðan skorið í minni bita. Gott er að skera það í rúmlega 25 – 20 bita.

Hver biti er rúllaður í bollu. Í miðju bollunnar er gert lítið gat með því að teygja aðeins á bollunni. Í gatinu er sett rúmlega tsk. af marsípanfyllingunni og bollunni er svo lokað með því að klípa endana saman.

Setjið bolluna í pappírsform og látið þessa hlið snúa niður. Látið bollurnar hefast í rúmlega 30-40 mínútur. Núna er gott að byrja hita ofninn.

Ef þið ætlið að búa til snúninga þá er deigið skorið i bita og hver biti er rúllaður í mjóa lengju sem er um 20 cm á lengd. Haldið í sitt hvorn endann og rúllið endunum upp á móti hvert annað þannig að snúningurinn verði eins og ,,s“ í laginu. Leggið s:ið á plötu með bökunarpapppir. Raðið snúningum á plötuna og látið þá hefast þar til þeir eru tvöfaldir á stærð.

Þegar bollur og snúningar eru búnir að hefast eru þeir penslaðir með eggi sem slegið hefur verið saman með gaffli. Stráið perlusykur og möndluflögum yfir.

Bakið bollurnar í miðju ofnsins í rúmlega 8 – 12 mínútur (fer eftir ofnum) eða þar til kominn er fallegur gylltur litur á þær.

Höfundur: Theodóra J. Sigurðard. Blöndal