- +

Jólaleg ostakaka með piparkökubotni

Botn:
200 g piparkökur (mega vera keyptar)
80 g brætt smjör

Rjómaostakrem:
3½ dl rjómi frá Gott í matinn, þeyttur
2 egg
100 g sykur
250 g rjómaostur frá Gott í matinn
100 g hvítt súkkulaði, brætt
2 mandarínur, safi og hýði
5 gelatín blöð

Kirsuberjahlaup
360 g kirsuberjasósa, 1 krukka (t.d. Den danske fabrik)
1 tsk. vanilludropar (1-2 tsk.)
5 gelatín blöð

Aðferð:

Piparkökubotn: Byrjið á botninum. Finnið til form sem er hringlaga (um 22-24 cm). Ég set plastfilmu yfir botninn á forminu og hliðarnar svo það verði einfalt að ná kökunni úr forminu. 

Myljið piparkökurnar í matvinnsluvél og bræðið smjörið. Blandið smjörinu saman við piparkökumylsnuna. Dreifið mylsnunni yfir botninn á forminu og þrýstið mylsnunni einnig eitthvað upp með hliðunum eins og hægt er. Setjið botninn í kæli.

Ostakrem: Næst er það ostakremið.

Þeytið rjómann og setjið hann til hliðar. Þeytið egg og sykur þar til það er orðið létt og ljóst á litinn. Gott er að þeyta í svona 10 mínútur. Bætið rjómaostinum saman við og þeytið vel saman.                                                                                                                                                Setjið fimm gelatín blöð í bleyti í kalt vatn og látið þau mýkjast í vatninu. Það getur tekið um 10 mínútur (gelatínblöðin eiga svo að bráðna í vatnsbaði með mandarínuhýði og safa).

Þvoið mandarínurnar í volgu vatni. Kreistið safann úr þeim og rífið hýðið af þeim. Setjið safann og hýðið saman í skál sem hægt er að setja yfir litinn pott. Best er að nota stálskál þar sem þannig skál leiðir hita mjög vel. Setjið vatn í pott (bara rétt í botninn) og látið suðuna koma upp. Setjið skálina með safa og hýði yfir pottinn (eins og lok), takið gelatínblöðin úr vatninu og setjið þau líka í skálina. Látið blöðin bráðna í skálinni. Fylgist vel með. Um leið og blöðin hafa bráðnað er þessi vökvi helltur rólega saman við ostakremið um leið og hrært er i kreminu.

Bræðið súkkulaðið annað hvort yfir vatnsbaði eða í örbylgjuofni. Blandið því rólega saman við ostakremið. Að lokum er rjóminn blandaður saman við ostakremið.

Hellið ostakreminu yfir piparkökubotninn. Kælið í 2-3 tíma. Þegar ostakremið er orðið stíft er kirsuberjahlaupið búið til.

Kirsuberjahlaup: Setjið fimm gelatín-blöð í kalt vatn og látið þau mýkjast í um 10  mínútur. Setjið vatn í lítinn pott og látið suðuna koma upp. Þegar gelatínblöðin eru orðin mjúk eru þau sett í litla skál ásamt vanilludropunum en best er að nota stálskál sem passar yfir pottinn. Skálinni er tyllt ofan á pottinn og blöðin látin bráðna í skálinni. Um leið og suðan er komin upp er gott að lækka hitann verulega.

Hellið kirsuberjasósunni í skál. Þegar blöðin hafa bráðnað er þeim hellt saman við kirsuberjasósuna um leið og hrært er í sósunni.

Hellið sósunni varlega (gott er að setja eina matskeið í einu) yfir ostakremið sem hefur stirðnað og dreifið aðeins úr kirsuberjunum svo þau liggi fallega yfir kökunni. Kælið í 1-2 klukkutíma.

Fjarlægið plastfilmuna varlega frá kökunni en það er gott að nota beittan hníf til þess. Auðvelt er að draga filmuna varlega undan botninum og færa kökuna yfir á fallegan disk. Skreytið ef vill með piparkökum. 

Höfundur: Theodóra J. Sigurðardóttir Blöndal