Menu

Hægelduð svínasíða með rjómalöguðum baunum

Hægeldaður matur er heillandi á marga vegu. Hann bragðast á einstakan hátt og eldamennskan er afslappandi og gefandi. Hér er hægelduð svínasíða með rjómalöguðum cannelini-baunum. Frábær jólamatur og einstakur í afganga.

Innihald

4 skammtar

Svínasíða:

svínasíða
ólífuolía
fennelfræ
ferskt rósmarín
hvítlaukar
rauðlaukar
laukar
salt og svartur pipar
kjúklingasoð

Rjómalagaðar baunir:

ólífuolía
smjör
skallottulaukar, smátt saxaðir
hvítvínsedik
kjúklingasoð
rósmarín, smátt saxað
rjómi frá Gott í matinn
hvítlauksrif
steinselja, smátt söxuð
400 g dósir af cannelini baunum
salt og svartur pipar

Svínasíða

  • Hitið ofn í 220 gráður.
  • Skerið þverar rákir í puruna á svínasíðunni.
  • Hitið um 1 lítra af vatni að suðu. Hellið heitu vatninu yfir puruna og þerrið kjötið að því loknu. Þetta er gert til að opna puruna og gera hana mögulega stökkari við eldun.
  • Saxið rósmarínið smátt.
  • Skerið hvítlaukinn í tvennt, þvert, án þess að afhýða hann.
  • Afhýðið laukinn og skerið hann í tvennt, einnig þvert.
  • Smyrjið kjötið og puruna með ólífuolíu, nuddið fennelfræum og rósmaríni vel í kjötið og inn í rákirnar á purunni. Gerið þetta sömuleiðis með saltið og piparinn.
  • Leggið laukinn í botninn á djúpri ofnskúffu eða stóru fati sem þolir heitt. Setjið laukinn í tvær skipulegar raðir. Leggið kjötið ofan á laukinn þannig að það hvíli ekki í skúffunni. Þetta hindrar það að kjötið brenni við botninn og gerir soðið ennþá bragðbetra. Leggið hálfu hvítlaukana í kring. Stingið í 220 gráðu heitan ofninn í 20 mínútur.
  • Að þeim tíma liðnum hellið þið helmingnum af kjúklingasoðinu í ofnskúffuna og setjið hana aftur í ofninn í 20 mínútur. Þá er hitinn á ofninum lækkaður í 130 gráður, afgangurinn af soðinu settur í ofnskúffuna og allt látið malla í ofni í 3 klukkustundir. Fylgist vel með matnum í ofninum, takið skúffuna út og ausið soði yfir á 20-30 mínútna fresti.
  • Takið kjötið úr ofninum og látið það standa í 15 mínútur.
  • Hellið soðinu í pott og ef þarf, skafið kryddskán úr botninum á ofnskúffunni í pottinn. Komið upp suðu og látið sjóða niður í nokkrar mínútur.
  • Geymið soðið þar til maturinn er borinn fram.
  • Skerið kjötið í sneiðar eða rífið það niður í smærri bita.

Rjómalagaðar baunir

  • Látið renna vel af cannelini-baununum í sigti.
  • Hellið ólífuolíunni á pönnu og bræðið smjörið með.
  • Mýkið laukinn í 3 mínútur. Setjið hvítlaukinn saman við og mýkið áfram í tvær mínútur en gætið vel að því að hann brúnist ekki.
  • Skvettið hvítvínsedikinu á pönnuna. Þá fer rósmarínið saman við og hrærið allt vel saman.
  • Hellið rjómanum út í ásamt kjúklingasoðinu.
  • Komið upp suðu og látið blönduna sjóða niður í nokkrar mínútur eða þar til hún hefur minnkað um 1/3.
  • Hrærið baunirnar varlega saman við og hitið þær vel í gegn.
  • Hrærið steinselju saman við og smakkið til með salti og pipar.

Samsetning

  • Setjið baunir á disk fyrir hvern og einn, gott að nota djúpa diska.
  • Kjötið fer ofan á baunirnar og vel af soðsósunni yfir allt saman.
  • Njótið vel og lengi.

Afgangur - tagliatelle

  • Sjóðið tagliatelle skv. leiðbeiningum eða annað pasta.
  • Rífið kjötið niður í pott og hellið soði út í þannig að rétt fljóti yfir.
  • Komið upp suðu og lækkið hitann. Sjóðið örlítið niður þar til blandan tekur að þykkna.
  • Hrærið þá saman við 3-5 msk af rifnum parmesanosti, allt eftir smekk.
  • Smakkið til með salti og svörtum pipar.
  • Setjið pastað saman við sósuna og blandið vel.
  • Berið fram og stráið parmesanosti yfir.

Höfundur: Halla Bára Gestsdóttir