- +

Hafrarúnstykki

Innihald:
2½ dl vatn
1 dl haframjöl
2½ dl mjólk
2 msk. hunang
3 tsk. þurrger
100 g mjúkt smjör
2 tsk. salt
7 dl hveiti (7-8 dl)
3 dl heilhveiti
Pensl: 1 egg, sesamfræ og haframjöl

Aðferð:

Hellið vatni í pott, setjið haframjölið saman við og látið suðuna koma upp. Lækkið hitann og sjóðið saman í 2-3 mínútur. Takið pottinn af hitanum og hellið mjólkinni og hunanginu saman við. Látið blönduna kólna í um 37 ° sem er notalegur hiti.

Mælið um helminginn af hveitinu (3 dl heilhveiti ásamt 3 dl hveiti) og setjið í skál. Bætið þurrgeri saman við ásamt smjöri og salti. Gott er að mylja smjörið saman við hveitið. Hellið haframjölsblöndunni saman við hveitið og hrærið í svo smjörið blandast vel út í deigið. Bætið hveiti við eftir þörfum og hnoðið áfram þar til komið er gott deig sem gott er að hnoða og sem límist ekki við skálina né hliðarnar á henni. Látið deigið hvíla í skálinni, setjið klút yfir og látið deigið hefast þar til það er tvöfalt að stærð í um 40 mínútur. Passið að það sé hlýtt og notalegt þar sem skálin er geymd.

Veltið deiginu úr skálinni á borð. Stráið aðeins af hveiti yfir deigið og hnoðið það létt. Skiptið deiginu í tvo hluta. Rúllið hvern hluta í lengju og skerið hverja lengju í um átta deigbollur. Rúllið hverja bollu í litla lengju (10-14cm) og setjið hana á bökunarplötu með bökunarpappír. Látið brauðið hefast á plötunum í 15-25 mínútur. Penslið hvert rúnstykki með léttþeyttu eggi. Stráið sesamfræjum og haframjöli yfir hvert rúnstykki og bakið þau neðarlega í ofninum í 10-15 mínútur.

 

Höfundur: Theodóra J. Sigurðardóttir Blöndal